Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

CÔNG DỤNG CỰC TỐT CỦA DẦU DỪA

Nhắc đến dừa là ai cũng nghĩ ngay đến một loại quả giúp giải khát trong mua hè và nước cốt dừa, dầu dừa của nó có thể dùng trong các món ăn, làm tăng thêm tính đậm đà, mời mọc. Nhưng những năm trở lại đây, người ta mới bắt đầu dùng dầu dừa vào việc làm đẹp, chữa bệnh một cách phổ biến. Vậy dầu dừa có công dụng gì ghê ghớm mà khiến các chị em phụ nữ yêu thích và tin dùng như vậy. Chúng ta hãy cũng khám phá nhé!

Công dụng tuyệt vời của dầu dừa


VẬY TẠI SAO DẦU DỪA TỐT CHO DA?

1. Khả năng kháng và diệt khuẩn

Dầu dừa chứa chủ yếu là các axit béo chuỗi trung bình (ABCTB) như:

- Axit Lauric (48-53%)

- Axit Caprylic (8%)

- Axit capric (7%)

- Axit caproic (0.5%)

Các axit béo này giúp diệt khuẩn và tăng cường sức đề kháng. Nếu biết cách sử dụng hợp lý, dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa mụn, chữa trị bệnh chàm (eczema), phát ban, vẩy nến v.v

2. Khả năng chống ôxi hóa mạnh

Dầu dừa chứa 3 loại chất chống ôxi hóa:
Vitamin E: có 2 nhóm vitamin E là tocopherol và tocotrienol, trong đó tocotrienol có khả năng chống ôxi hóa gấp 50 lần tocopherol (tocopherol là loại vitamin E thường gặp trong các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng). Dầu dừa là một trong số ít dầu thực vật chứa vitamin E loại tocotrienol, Phytosterol, Phenol

Nhờ các chất trên, dầu dừa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do chính là những phân tử thiếu electron và chúng sẽ phá hủy các phân tử lành lặn để “cướp” electron, làm tổn hại đến các mô và tế bào. Gốc tự do là nguyên nhân gây nên lão hóa da, bệnh tật, kể cả ung thư. Xem thêm về tác hại của gốc tự do.

Chúng ta không thể ngăn chặn gốc tự do vì chúng sinh ra trong quá trình trao đổi chất như hít thở, ăn uống, hút thuốc, stress v.v. Điều chúng ta có thể làm là hạn chế chúng càng ít càng tốt? Bằng cách nào?

Bằng cách bổ sung thật nhiều chất chống ôxi hóa. Dầu dừa là một trong những nguồn như vậy.

CÔNG DỤNG CỦA DẦU DỪA VỚI LÀN DA?

1. Chất dưỡng da tự nhiên

Có lẽ nhiều chị (nhất là những chị da nhờn) rất bực mình với chất nhờn và ước gì da đừng bao giờ tiết ra chất phiền toái đó. Tuy nhiên chất nhờn lại rất cần thiết, không chỉ giúp giữ ẩm mà quan trọng hơn còn giúp tạo nên một lớp màng bảo vệ vi khuẩn xâm nhập vào da hoặc tiêu diệt các loại nấm.

Trên 50% axit béo chuỗi trung bình (ABCTB) trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn của da. Nhờ vậy dầu dừa có thể tăng cường khả năng giữ ẩm và kháng khuẩn của làn da, rất hữu ích với chị nào da khô, hoặc cho những vùng da dễ bị khô nứt như môi, khóe miệng, gót chân, cùi chỏ (khuỷu tay…).

2. Làm da mềm mại

Vì ABCTB trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn do da tiết ra nên dầu dừa thẩm thấu vào da rất nhanh, giúp dưỡng ẩm và làm cho da mềm mại. Thường sau khi thoa dầu dừa lên da vài phút là Hà đã không còn cảm thấy nhờn rít nữa. Mùi thơm đặc trưng của dầu dừa còn rất kích thích khướu giác và giúp các chị trở nên hấp dẫn như một viên kẹo đấy ạ.

3. Trẻ hóa làn da

Nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do, dầu dừa giúp chống lão hóa, ngừa vết nhăn, vết chân chim, vết bầm tím cho da rất tốt đồng thời tăng cường loại bỏ tế bào chết.

4. Ngăn ngừa nám da, tàn nhang

Tia tử ngoại trong ánh nắng là một nguyên nhân gây nám da và các vết tàn nhang. Khả năng kháng khuẩn và chống ôxi hóa của dầu dừa giúp ngăn ngừa những tổn hại của da do ánh nắng mặt trời.

5. Dưỡng môi, trị khô nứt

Dầu dừa là một loại son dưỡng tự nhiên vô cùng tốt. Các axit béo trong dầu dừa giúp giữ ẩm và làm mềm môi, còn vitamin E giúp trẻ hóa làn môi. Đặc biệt vào mùa đông ở miền bắc, các chị sẽ thấy công dụng của dầu dừa đối với đôi môi của mình.

6. Làm dịu da cháy nắng

Nếu da bị cháy nắng do tắm biển, các chị có thể thoa một lớp mỏng dầu dừa lên da. Dầu dừa giúp giảm cảm giác bỏng rát và ngăn vi khuẩn thâm nhập vào da.

7. Giảm ngứa và sưng tấy do côn trùng cắn

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống ôxi hóa, dầu dừa có thể làm dịu vết cắn và giảm tấy đỏ. Các chị thoa dầu dừa lên vết cắn và xoa nhẹ vài phút sẽ thấy dầu dừa phát huy công dụng.

Cách dưỡng da với dầu dừa:

Dưỡng da mặt: Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt, rửa lại bằng nước ấm nóng để lỗ chân lông nở ra, bôi dầu lên da mặt 1lần/ngày. Khi bôi kết hợp mát xa mặt và các vùng trên cơ thể sẽ giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn, không cần rửa lại nước, ngủ dậy sẽ không thấy dầu trên da nữa (hoặc để 20-30 phút cho dầu thẩm thấu, rồi lau khô bằng giấy ăn để không bám bụi). Dùng dầu dừa giúp chống lão hóa da, giảm nếp nhăn và tăng cường sức khỏe cho làn da của chị em gái. Có thể làm mặt nạ hỗn hợp gồm dầu dừa và mật ong, mật ong chỉ lấy một lượng nhỏ, trộn đều rồi thoa lên mặt. Giữ yên mặt nạ này trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch mặt. Thực hiện cách này mỗi tối trước khi đi ngủ, sáng ra bạn sẽ thấy làn da của mình tươi sáng và trắng mịn.

Dưỡng trắng và mịn da toàn thân: Sau khi tắm xong, bạn hãy lấy dầu dừa thoa lên khắp cơ thể, vùng cổ, da tay, gót chân, những vùng da bị thô, nhám, nứt nẻ, sau đó mát-xa nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt dầu dừa vào nước tắm, hương dầu dừa sẽ đọng mãi trên da bạn giúp da mềm mại mịn màng .

Dầu dừa thiên nhiên 100% không pha chế sẽ đảm bảo bảo tồn được các dưỡng chất sẵn có của dầu dừa. Dầu dừa dưỡng da được tiêu thụ tốt nhất ở dạng nguyên chất, điều này rất quan trọng cho chúng ta. Nếu nó đã được tinh chế ở một số cách như xử lý khử mùi, tẩy trắng… thì rất khó bảo tồn được các dưỡng chất có trong dầu dừa, và như thế sẽ không còn công dụng mà ta mong muốn.

Bảo quản dầu dừa dưỡng da như thế nào?

Dầu dừa dưỡng da khi ở nhiệt độ dưới 24 độ C sẽ đông lại và trên nhiệt độ này sẽ hóa lỏng. Nhiều người khuyên là nên để trong tủ lạnh, khi cần dùng thì xúc ra một ít và để nó tan chảy rồi dùng, vì giữ trong tủ lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của dầu dừa lên đến 3 năm. Nhưng bạn không cần làm vậy, dầu dừa rất lâu bị biến chất, chỉ cần bảo quản dầu dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát là kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Lý do tại sao dầu dừa cũng là một thành phần nấu ăn tuyệt vời: Dầu dừa dưỡng da là một sự lựa chọn tuyệt vời trong nấu ăn vì nó có điểm sôi lớn hơn các loại dầu khác. Nói cách khác, bởi vì nó gần như là một chất béo bão hòa hoàn toàn, nên rất ít bị tổn thương nhiệt và sẽ ổn định ở nhiệt độ cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét